Sự ra đời của màn hình E-Ink Gallery 3, màn hình giấy điện tử màu mới nhất.

Màn hình E-Ink màu Gallery 3 - Kỷ nguyên mới của máy đọc sách màn hình màu và ghi chú điện tử

18/01/2023 17:16

 

1. Sự ra đời của màn hình E-Ink Gallery 3

Màn hình E-Ink Gallery 3 là một phát triển mang tính bước ngoặt khi nói đến công nghệ hiển thị màu trên màn hình giấy điện tử. Đó là sự phát triển vượt bậc so với sản phẩm tiền nhiệm - màn hình màu E-Ink Kaleido ra mắt cách đây khoảng hai năm. Trong khi Kaleido chỉ có thể hiển thị 4000 màu, Gallery 3 có thể hiển thị tới 50.000 màu với độ phân giải 300 DPI. Thật sự là một bước đi đột phá khi màn hình Kaleido chỉ có độ phân giải 100 DPI khi hiển thị màu (300DPI khi hiển thị đơn sắc).

Đúng là Gallery 3 vẫn chưa bằng được màn hình OLED khi nói đến độ sáng hoặc độ bão hòa màu, vẫn có hiệu ứng bị phai hoặc mờ. Dù vậy, nó vẫn được cải tiến đáng kể so với các màn hình giấy điện tử màu cho đến nay. Đương nhiên, nội dung màu, có thể là hình minh họa hoặc truyện tranh, tất cả đều trông đẹp hơn rõ rệt trên Gallery 3, màn hình E-Ink màu cuối cùng cũng có thể đánh bại phân khúc tạp chí màu.

Arriva la rivoluzione per e-reader e non solo: ecco E Ink Gallery 3, la  nuova tecnologia con "veri colori" - Android Italy

2. Những tiềm năng của màn hình E-Ink màu trong tương lai

Mặc dù vậy, công ty không tự mãn với thành công đạt được với Gallery 3. Thay vào đó, như người đứng đầu bộ phận kinh doanh của E Ink tại Hoa Kỳ, Timothy O'Malley đã nói trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, họ nhận thức rõ vị trí của mình với Gallery 3 và xác định chính xác những gì họ phải đạt được để giữ được vị trí hàng đầu. Công ty cho biết họ mong muốn cung cấp chất lượng màu sắc mang lại trải nghiệm đọc tạp chí màu vượt trội hơn nhiều so với những gì hiện có.

“Các tạp chí thời trang nói riêng thực sự có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về màu sắc và đó là một mục tiêu tuyệt vời đối với chúng tôi,” cựu nhân viên 22 năm của công ty cho biết. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó và về cơ bản công nghệ sẽ hỗ trợ điều đó.”

Hiện tại, thách thức thực sự mà E Ink phải đối mặt khi nói đến màn hình giấy điện tử màu không chỉ là đảm bảo mức độ bão hòa màu cao hơn mà còn phải cải thiện thời gian làm mới trang. Công nghệ màn hình E-Ink khi được sử dụng làm biển báo kỹ thuật số thường mất nhiều thời gian hơn để làm mới, một điều khó có thể chấp nhận được khi được sử dụng trong các thiết bị cấp tiêu dùng như máy đọc sách điện tử hoặc ghi chú điện tử. Vì vậy, cần cải thiện để rút ngắn thời gian làm mới trang. 

Công ty cho biết họ đã cố gắng giảm thời gian làm mới trang đen trắng xuống chỉ còn 350 mili giây. So sánh với 500 mili giây mà màn hình Gallery 3 cần để cập nhật ở chế độ màu nhanh. E Ink cũng cung cấp chế độ màu tốt nhất nhưng ở tốc độ làm mới 1500 ms. Công ty đang cho phép các nhà sản xuất thiết bị cung cấp các cài đặt cập nhật trang khác nhau để người dùng có thể chọn cài đặt phù hợp nhất với họ.

PocketBook Viva – pierwszy w Europie kolorowy czytnik z przełomowym  wyświetlaczem - mobiRANK.pl

3. Ứng dụng màn hình E-Ink Gallery 3 vào các sản phẩm máy đọc sách

Các công ty như PocketBook, Bigme, Sharp và BOOX đã công bố các thiết bị đọc sách điện tử sắp ra mắt của họ sẽ có màn hình Gallery 3. Tuy nhiên, Amazon, người chơi lớn nhất khi nói đến thiết bị đọc sách điện tử vẫn chưa có dự định sẽ ra mắt một phiên bản Kindle có màu. Chỉ gần đây, công ty mới ra mắt thiết bị ghi chú điện tử đầu tiên của mình - Kindle Scribe mặc dù phân khúc này đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm nay.

Sự ra đời của công nghệ màn hình Gallery 3 mới đã đánh dấu một bước ngoặt mới trên hành trình phát triển của màn hình E-Ink màu. Sẽ thật đáng tiếc nếu Amazon tụt lại phía sau những hãng khác trong việc áp dụng điều tương tự cho phiên bản Kindle trong tương lai. Hy vọng họ sẽ tạo ra một chiếc Kindle Oasis mới - chiếc Kindle duy nhất chưa được làm mới - có màn hình giấy điện tử màu. Có thể điều đó sẽ xảy ra trong năm nay hoặc muộn nhất là vào năm 2024. Tất nhiên, tất cả chỉ là suy đoán vào lúc này mặc dù đó là điều mà hầu hết tất cả người hâm mộ Kindle chắc chắn đều mong muốn sớm trở thành hiện thực.

Theo Goodereader.

Thong ke